મકરસંક્રાંતિ ધાર્મિક મહત્વ જ નહીં પરંતુ વૈજ્ઞાનિક મહત્વ પણ છે જાણો તેમના રોચક તથ્ય


  • નવા વર્ષ 2020 ના જાન્યુઆરી માસની શરૂઆત છે બધા જ નવા વર્ષના જાન્યુઆરી મહિનામાં તહેવાર ઉત્સવ અને જયંતિ હોય છે. એક બાજુ જ્યાં 12 જાન્યુઆરી સ્વામી વિવેકાનંદ ની જયંતિ ના રૂપમાં યુવા દિવસ મનાવવામાં આવે છે. ત્યાં જ ૧૪ જાન્યુઆરીએ મકરસંક્રાંતિ મનાવવામાં આવે છે.
  • મકરસંક્રાંતિ હિન્દુઓનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ તહેવાર છે. મકરસંક્રાંતિ નું જેટલું ધાર્મિક મહત્વ છે તેટલું જ વૈજ્ઞાનિક મહત્વ પણ છે. એવું કહેવામાં આવે છે કે જ્યારે સૂર્ય મકર સંક્રાંતિ માં પ્રવેશ કરે છે તો મકરસંક્રાંતિ નો યોગ બને છે. પરંતુ તેમના સિવાય પણ ઘણા બધા બદલાવ આવે છે. મકરસંક્રાંતિ નો સંબંધ ફક્ત ધર્મ નથી પરંતુ બીજી વસ્તુઓ સાથે પણ જોડાયેલો છે. જેમાં વૈજ્ઞાનિક જોડાઓ ની સાથે સાથે કૃષિ સાથે પણ જોડાયેલો રહે છે.
  • મકરસંક્રાંતિ પછી જે સૌથી પહેલા બદલાવ આવે છે. તે દિવસ નું લાંબુ થવું અને રાત્રિ નાની થવા લાગે છે. મકરસક્રાંતિના દિવસ થી બધી રાશિઓ માટે સૂર્ય ફળદાયી થાય છે. પરંતુ મકર અને કર્ક રાશિ માટે વધુ લાભદાયક છે અમે તમને કહી દઈએ છીએ કે કઈ રીતે મકરસંક્રાંતિ કયા કયા ક્ષેત્રોમાં જોડાયેલ છે.
  • આયુર્વેદમાં પણ મકરસંક્રાંતિ નુ મહત્વ
  • આયુર્વેદના અનુસાર આ મોસમમાં આવતો ઠંડો પવન ઘણી બીમારીનું કારણ બની શકે છે. એટલા માટે પ્રસાદના રૂપમાં ખીચડી, તલ અને ગોળ થી બનેલી મીઠાઇ ખાવા નું પ્રચલન છે. તલ અને ગોળ થી બનેલી મીઠાઈ ખાવાથી શરીરની અંદર રોગપ્રતિરોધક ક્ષમતા વધે છે. આ બધી વસ્તુના સેવનથી શરીરની અંદર ગરમી વધે છે. 14 જાન્યુઆરી મકરસંક્રાંતિ ની સાથે જ ઠંડી ઓછી થવાની શરૂઆત માનવામાં આવે છે. પરંતુ જળવાયું પરિવર્તન ના અસર મોસમ ઉપર પણ પડે છે.
  • ખીચડી ના ફાયદા
  • મકરસંક્રાંતિના દિવસે પ્રસાદના રૂપમાં ખાવામાં આવતી ખીચડી માટે ઘણુ ફાયદાકારક હોય છે. ખીચડી થી પાચન ક્રિયા સારી રીતે ચાલવા લાગે છે. તેમના સિવાય જો ખીચડી, વટાણા અને આદુ મેળવીને બનાવવામાં આવે તો શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે. તે શરીરની અંદર રોગ પ્રતિરોધક ક્ષમતા વધારે છે. સાથે જ બેક્ટેરિયા સામે લડવામાં પણ મદદ કરે છે. કહી દઈએ કે એક સક્રાંતિ થી બીજી સક્રાંતિ વચ્ચેનો સમય સૌર માસ કહે છે.
  • મકરસંક્રાંતિ થી બદલાય છે વાતાવરણ
  • મકરસંક્રાંતિ પછી નદીમાં બાષ્પ ની પ્રક્રિયા શરૂ થઇ જાય છે. જેનાથી ઘણી બધી શરીરની અંદરની બીમારીઓ દૂર થઈ જાય છે. આ ઋતુમાં તલ અને ગોળ ખાવાનું ઘણુ ફાયદાકારક હોય છે. તે શરીરને ગરમ રાખે છે. વૈજ્ઞાનિકોનું માનવું છે કે ઉત્તરાયણના સૂર્ય ના તાપ શીત ને ઓછું કરે છે.

Post a comment

0 Comments