આદુ થી પણ વધુ ફાયદાકારક હોય છે સૂંઠ જાણો ઘરે જ સૂંઠ બનાવવાની રીત


સૂંઠ ની તાસીર ગરમ હોય છે એટલા માટે તેનું સેવન ગરમી ની તુલનામાં ઠંડીમાં વધુ કરવામાં આવે છે. સૂંઠ નો વપરાશ પણ આ પ્રકારના ઘરેલુ દવાઓ બનાવવામાં અથવા તો ભોજનમાં સ્વાદ માટે કરવામાં આવે છે.

આદુ તો તમે બધા જાણતા જ હશો અને સૂંઠ આદુ નો જ રૂપ હોય છે એટલે કે સુકાયેલી આદુ જેને સૂંઠ નામથી ઓળખવામાં આવે છે. સૂંઠ ની તાસીર ગરમ હોય છે એટલા માટે તેમનું સેવન ગરમી ની જગ્યાએ ઠંડીમાં વધુ કરવામાં આવે છે. સૂંઠ નો વપરાશ ઘણા પ્રકારના ઘરેલુ દવા અથવા તો ભોજનમાં અલગ-અલગ સ્વાદ માટે કરવામાં આવે છે.

સૂટના વપરાશ માં તમે કઈ કઈ સમસ્યા નો સામનો કઈ રીતે કરી શકો છો તે જાણવા માટે આ પોસ્ટ જરૂરથી વાંચો.

સુંઠ ના ફાયદા


એક શોધ ના પ્રમાણે આદુ મલેરિયા જેવી સમસ્યાઓ સાથે શરદી ઉધરસ માં પણ રાહત આપવાનું કામ કરી શકે છે એટલા માટે માનવામાં આવે છે કે સૂંઠ નો પ્રયોગ કરીને ઉધરસમાં થી રાહત મેળવી શકાય છે.

જો તમે રોજ પેટ સંબંધિત બીમારીઓ એટલે કે ગેસ અપચા થી પરેશાન રહો છો તો એવામાં આદુ અથવા તો સુંઠ નું સેવન કરવું લાભદાયક રહેશે. સૂંઠ હિંગ અને સંચળ મેળવી ને લેવાથી ગેસ ની સમસ્યા થી લાભ થાય છે.

સૂંઠ અને જાયફળને પીસીને તલના તેલમાં નાખી ને સાંધા ઉપર લગાવવાથી આરામ મળી શકે છે. તેમના સિવાય ઉકાળેલું પાણી ની સાથે મધ અને આદુનો પાવડર પીવાથી ગઠિયામાં લાભ થાય છે.

તે પાચનક્રિયાને દુરસ્ત કરી વજન ઓછું કરવામાં મદદ કરે છે તેમના સિવાય તે રક્તમાં રહેલ શર્કરા નિયંત્રણ કરી પાચન સક્રિય કરે છે.

સૂંઠને દૂધમાં ઉકાળીને ઠંડા કરીને પીવાથી હીચકી આવવાનું બંધ થઇ જાય છે. હાડકામાં દુખાવો થવા પર પાણીમાં ઉકાળીને ઠંડુ કરીને દિવસમાં ઓછામાં ઓછું ૪ વાર પીવાથી લાભ થાય છે.

સૂંઠ નું સેવન કરવાથી માથાનો દુખાવો ના સિવાય માઈગ્રેશન ના કારણે થતું દુખાવામાંથી રાહત મળે છે. સુકાયેલી આદુ અને પાણી નો લેપ બનાવીને લગાવવાથી આરામ મળે છે તેને સૂંઘવાથી છીક આવવા પર માથાના દુખાવામાંથી રાહત મળે છે.

ઘરે બનાવવાની રીત


સૂંઠ ને ઘરે બનાવવી ખૂબ જ આસાન છે. એના માટે તમારે તાજી આદુ જોઈએ. તાજા આદુ ને ઓળખવા માટે તમને થોડી ઉપરથી છોલીને જોઈ લો. જો તેમાં રેસા નીકળે તો તે કાચી છે. થોડીક જૂની આદુને પાણીમાં ધોઇને સારી રીતે સાફ કરીને છોલી નાખો.

સાફ આદુને છોલીને તેમના ટુકડા માં કાપી ને એક પ્લેટમાં તડકામાં સૂકવવા માટે રાખી દો અને સૂકવવા માટે તમે ઓવન નો વપરાશ પણ કરી શકો છો. આદુ લગભગ ૧૫૦ F પર ઓવન સેટ કરી અને લગભગ બે કલાક સુધી રહેવા દો વચ્ચે વચ્ચે ચેક જરૂર કરો અને સરખી રીતે સુકાવા પર ઠંડા થયા બાદ તેને અલગ રાખી દો.

હવે આધુનિક મીક્ષર ની મદદથી બારીક પાઉડર બનાવીને પીસી લો. હવે આ સુકાયેલા આદુને પાઉડરને ઠંડા થયા બાદ કોઈપણ એર ટાઈટ ડબા અથવા તો કન્ટેનરમાં સ્ટોર કરીને રાખો. તમે તેને એક વર્ષ સુધી ઉપયોગ કરી શકો છો.

Post a comment

0 Comments