જાણો શરીરમાં લોહી વધારવાના ઘરેલુ ઉપાય


શરીરમાં લોહીની ઉણપ થવી એ બીજી અનેક પ્રકારની બીમારીઓને આમંત્રણ છે. આયુર્વેદમાં લોહીની ઉણપને દુર કરવાના અનેક ઉપાયો બતાવવામાં આવ્યા છે. તેમનો ઉપયોગ જો કરવામાં આવે તો લોહી ની ઉણપ ને જલ્દી થી દૂર કરી શકાય છે. જેમાં માણસ ઝડપથી મજબૂત કદ-કાઠી નું પણ થાય છે.

તો ચાલો જાણીએ આજે આપણે શરીરમાં લોહીની ઉણપ દૂર કરવાના થોડા ઘરેલુ ઉપાયો વિશે.

આ દિવસોમાં સૌથી વધુ શરીરમાં લોહીની ઉણપ ની સમસ્યા વધી રહી છે. શરીરમાં લોહીની ઉણપ થવી તેનો સીધો જ મતલબ વ્યક્તિના અંદર બધું જ આયરન ઓછું થઇ જવું. જ્યારે શરીરમાં આયર્નની ઉણપ થવા લાગે છે તો તેને ઓક્સિજનમાં ખૂબ જ મુશ્કેલી થવા લાગે છે.

જો શરીરમાં લોહીની ઉણપ થઈ રહી છે તો તરત જ આ ઘરેલૂ નુસખા અને તમે શરૂ કરી દો જેનાથી તમે ઘણું જ સારું મહેસૂસ કરી શકશો.

નારિયળ પાણી



નારિયેળ પાણીના સેવનથી લોહીમાં વધારો થાય છે. હિમોગ્લોબીન સારું થાય છે આંખોની રોશની વધે છે તેમના સિવાય વાળ ખરવાની સમસ્યા સારી થાય છે.

દાડમ



દાડમના રસનું સેવન કરવામાં આવે તો લોહી ની માત્રા વધારી શકાય છે. તેની અંદર અનેક પ્રકારના ધાતુ હોય છે જે શરીરમાં લોહી વધારવામાં સહાય કરે છે.

પિસ્તા



પિસ્તા માણસને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદગાર સાબિત થયા છે. જે 28 ગ્રામ પિસ્તા માં 1.1 મિલીગ્રામ આયરન હોય છે અને ભારતમાં પિસ્તા ઘણી જ આસાનીથી મળી જાય છે. પિસ્તામાં આયરનની સાથે સાથે મેગ્નેશિયમ અને વિટામિન બી પણ હોય છે.

બદામ



બદામમાં ભરપૂર માત્રામાં આયરન હોય છે. લોહીની ઉણપ વાળા રોગીઓને રોજ એ બદામનું સેવન કરવું જોઈએ.

પાઈન નટ્સ



પાઈન નટ્સ શરીરમાં લોહી વધારવા સૌથી વધુ મદદગાર સાબિત થાય છે. 10 ગ્રામ પાઈન નટ્સ મા લગભગ 0.6 મિલીગ્રામ આયરન હોય છે તે લોહીમાં હિમોગ્લોબીન ની માત્રા વધારવાનું કામ કરે છે.

કાજુ


કાજુ ન ફક્ત ખાવામાં સ્વાદિષ્ટ હોય છે પરંતુ તેમના ઘણા પૌષ્ટિક ગુણ હોય છે. જે શરીરમાં લોહીની ઊણપને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તેમનું સેવન ઠંડીમાં વધુ કરવું જોઈએ કાજૂમાં આર્યન પર્યાપ્ત માત્રામાં મળી રહે છે.

મગફળી



બે ચમચી પીસેલી મગફળીમાં 0.6 મિલિગ્રામ આયરન હોય છે જે શરીર માટે ખૂબ જ લાભકારી છે. સાથે જ મગફળીમાં પોટેશિયમ મેગ્નેશિયમ અને વિટામિન ડીની માત્રા પણ હોય છે.

આ પણ છે ઘણો સારો ઉપાય

કોફી અને ચા

ખતરનાક કોફી અને ચાનું સેવન ઓછું કરી દો એવું એટલા માટે કેમકે આ વસ્તુ શરીર ના આઇરન લેવાનું રોકે છે.

દિવસમાં બે વાર ઠંડા પાણીથી નહાવું તેમજ સવારે સ્નાન કર્યા પછી સૂર્યના પ્રકાશમાં જરૂરથી બેસવું.

ફણગાવેલું ભોજન જે તમારા ભોજનમાં ઘઉં મઠ મગ અને ચણા અને અંકુરિત કરીને તેમાં લીંબુ મેળવીને સવારના નાસ્તામાં લો.

શરીરમાં લોહીની ઊણપને દૂર કરવા માટે મગફળીના દાણાને ગોળની સાથે ચાવી-ચાવીને સેવન કરો.

શિંગોડા શરીરમાં લોહી અને તાકાત વધારવાનું કામ કરે છે કાચા શિંગોડા ને ખાવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર ઝડપથી વધે છે.

કાળી દ્રાક્ષ, અનાજ, કિસમિસ, દાળ અને ગાજર નું સેવન નિયમિત કરો અને રાત્રે સૂતાં પહેલા દૂધ માં ખજૂર નાખીને પીવો. દાડમ, જમરૂખ, પપૈયું, ચીકુ, સફરજન અને લીંબુ જેવા ફળોનું વધુથી વધુ સેવન કરો.

આમળા અને જાંબુનો રસ બરાબર માત્રામાં મેળવીને સેવન કરવાથી હીમોગ્લોબિનનું સ્તર વધે છે.

વટાણા પાલક લીલા ધાણા અને ફૂદીના જેવા લીલા શાકભાજી નું પોતાના આહારમાં જરૂરથી શામેલ કરો.

એક ગ્લાસ ટમેટાનો રસ રોજે પીવાથી લોહીની ઊણપ દૂર થાય છે એટલા માટે ટામેટાનો સુપ બનાવીને તમે લઈ શકો છો.

Post a comment

0 Comments