શા માટે જામફળ ને સૌથી સ્વાસ્થ્યવર્ધક ફળ માનવામાં આવે છે


જો તમે જમરૂખ રોજે ખાશો તો તમે સારી રીતે જાણી જશો કે શા માટે તેને સ્વાસ્થ્યવર્ધક માનવામાં આવે છે. ઠંડીના સિઝનમાં ફળો બજારની રોનક વધારી દેતા હોય છે. તાજા મીઠા જમરૂખ ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે. આ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે સાથે જ ઘણા બધા રોગો લડવા માટે પણ મદદ કરે છે.

જમરૂખ માં રહેલ વિટામિન અને ખનીજ શરીરને ઘણા પ્રકારની બીમારીઓથી બચવામાં મદદ ગાર સાબિત થાય છે. સાથે જ તે ઇમ્યુન સિસ્ટમ ને પણ મજબૂત બનાવે છે. ડોક્ટર જમરૂખ ખાવાની સલાહ પણ આપે છે. સત્તરમી શતાબ્દીમાં જમરૂખ અમેરિકા અથવા વેસ્ટ ઈન્ડિઝ ભારત વર્ષમાં લાવવામાં આવ્યા. વધુ સહિષ્ણ હવામાન હોવાના કારણે તેમની સફળ ખેતી અનેક પ્રકારના માટી તથા જીવાણુ માં કરી શકાય છે. અહીંના જળવાયુમાં જમરૂખ એટલું હળી મળી ગયું છે કે તેમની ખેતી અહીં અત્યંત સફળતાપૂર્વક કરી શકાય છે.

જમરૂખ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ લાભદાયક છે. વિશ્વ પ્રસિદ્ધ ઇલાહાબાદ જમરૂખ નો જાદુ લોકોને ખુબજ પસંદ આવે છે. અહીંના જમરૂખ પોતાના મીઠાશ તેમજ રંગના કારણે લોકોની વચ્ચે ખાસ ઓળખાણ બનાવી ચુક્યો છે. ઈલાહબાદ જમરૂખ માં સૌથી વધુ ડિમાન્ડ જોવા મળે છે. તેમની ઓળખાણ તેમના વિશેષ લાલ રંગ તેમજ લાજવાબ સ્વાદના કારણે બની રહે છે.

જમરુખ ખાવાના ફાયદાઓ


  • તેમા વિટામિન સીની અધિક માત્રામાં મળી રહે છે.તેમના સિવાય તેમાં વધુમાં વિટામિન એ તથા બી પણ મળી રહે છે.
  • જમરૂખ જેલી તથા બરફી બનાવવામાં આવે છે. તેને ડબ્બામાં બંધ કરીને સુરક્ષિત રાખી શકાય. જમરૂખ મીઠું અને સ્વાદિષ્ટ ફળ હોવાની સાથે તેમાં ઘણાં ઔષધિય ગુણોથી પણ ભરેલું હોય છે.
  • ઠંડી માં જમરૂખ ખાવાના ફાયદા ઘણા છે. દંત રોગોના માટે જમરૂખ રામબાણ ઇલાજ સાબિત થાય છે.
  • આઈ એનર્જી ફ્રૂટ જમરૂખ છે. જેમાં ભરપૂર માત્રામાં વિટામિન અને મિનરલ્સ મળી રહે છે તે તત્વ આપણા શરીરને ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે.
  • વિટામિન એ અને ઈ જમરૂખ માં મળી રહે છે. તે આંખો અને ત્વચાને પોષણ આપે છે.
  • કેન્સરથી બચવા માં જમરૂખ માં મોજુદ લાઈકોપીન નામના ફાયટો ન્યુટ્રીયન્ટ શરીરને કેન્સર અને ઉંમરના ખતરાથી બચાવવામાં મદદ કરે છે.
  • સ્કીન કેર જમરૂખ માં બીટા કેરોટીન હોય છે જે શરીરની ત્વચા સંબંધિત બિમારીઓમાં થી બચાવે છે.
  • જમરૂખ માં મળી રહેતા વિટામીન બી નાઈન શરીરની કોશિકાઓ તેમજ DNA સુધારવાનું કામ કરે છે.
  • જમરૂખ મેટાબોલિઝ્મ ને સારું રાખે છે જેનાથી શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલ નિયંત્રણમાં રહે છે.
  • કાચા જમરૂખ માં પાકા જમરૂખ ની અપેક્ષા થી વીટામીન સી વધુ મળી રહે છે. એટલા માટે કાચું જમરૂખ ખાવું વધુ ફાયદાકારક હોય છે.
  • કબજીયાતની સમસ્યા રહેતી હોય તો જમરૂખના નિયમિત સેવનથી કબજિયાતની સમસ્યામાંથી રાહત મેળવી શકાય છે.
  • થાઇરોઇડમાં પણ ડોક્ટર ખાવાની સલાહ આપે છે.
  • જમરૂખના ફાઈબરની માત્રા વધુ હોય છે એટલા માટે ડાયાબિટીસના મરીજો માટે તે ખૂબ જ સારું ફળ માનવામાં આવે છે.
  • જમરૂખ માં રહેલ પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ દિલ અને માંસપેશીઓને દુરસ્ત રાખીને તેમને ઘણી બીમારીઓમાં થી બચાવે છે.
  • જો તમે તમારી રોગપ્રતિકારક ક્ષમતા વધારવા માંગો છો તો જમરૂખ નુ સેવન ખુબ જ ફાયદાકારક સાબિત થશે.
  • જમરૂખના નિયમિત સેવનથી શરદી ઉધરસ જેવી સમસ્યાઓના ખતરાથી બચી શકાય છે.
  • તેમના સિવાય પણ ઘણાં ઔષધિય ગુણ માટે જમરૂખ જાણીતું છે. ઠંડીના મોસમ ખાવા-પીવા માટે ખુબ જ સારૂ માનવામાં આવે છે. આ મોસમ મા ફળ શાકભાજી અને ડ્રાયફ્રૂટ ની બહાર હોય છે એટલા માટે ઠંડીના દિવસોમાં પારંપરિક રીતે પણ બદામ અથવા તો ખસ હાલવા તથા બાજરા સાથે ઘી નાંખેલી ખીચડી થી લઈને જમરૂખ, પાલક, મેથી, ગાજર, ટામેટા જેવી અનેક પૌષ્ટિક વસ્તુઓ નો આનંદ સરળતાથી લઇ શકાય છે. ખાવામાં ખાટા તેમજ મીઠા બંને પ્રકારના સ્વાદ થી બનેલા ફળ ની ખાસિયત એ છે કે તે બધા જ સામાન્ય માણસ સુધી પહોંચતું ફળ છે. સરળતાથી ઉપલબ્ધ પણ થઈ જાય છે. પરંતુ ગુણોના સામના માટે ઘણા મોંઘા ફળો થી પણ ભારે પડે છે.

Post a comment

0 Comments