નોંધી લો ગુજરાતી ની સ્પેશિયલ હાંડવા ની આ સરળ રેસિપી..


ગુજરાતી રેસીપી બધાને પસંદ આવતી હોય છે કેમ કે, તેનો સ્વાદ ખૂબ જ શાનદાર હોય છે. એવામાં જો હાંડવા ની વાત કરીએ તો હાંડવો ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ રેસીપી છે. તે ખુબજ લાજવાબ સ્વાદની રેસીપી હોય છે પરંતુ તેમને ઘણા ઓછા લોકો જાણતા હોય છે.

હાંડવો મોટાભાગે ગુજરાતમાં જ ખાવામાં આવે તે ખૂબ જ સારા સ્વાદની સાથે-સાથે સારા સેહત વાળી પણ રેસીપી છે. તમે હળવો બનાવીને તમારી સાથે સાથે જ તમારા પરિવારના સેહતનું પણ ધ્યાન રાખી શકો છો.

તો ચાલો આજે અમે તમને જણાવવા જઇ રહ્યા છીએ હાંડવાની સરળ રેસિપી પરંતુ આ રેસિપી જાણતા પહેલા નીચેની તમે થોડી ટિપ્સ જરૂરથી વાંચો

હાંડવો બનાવવા ની જરૂરી ટિપ્સ

1. હાંડવાની રેસીપી ની સૌથી ખાસ વાત તો એ છે કે જેટલું થઈ શકે તેટલું તેને ધીમી આંચ ઉપર પકાવવું જોઈએ જેનાથી તે ક્રિસ્પી બને જ સાથે સાથે તે અંદર અને બહાર થી સારી રીતે પાકીને તૈયાર થઈ જાય.

2. આ રેસિપી ને તીખું ખાવાનું પસંદ કરનાર ને લીલું મરચું અથવા તો લાલ મરચું પાવડર નો વપરાશ કરી શકે છે જેનાથી તે spicy બને.

3. આ રેસિપી ને બનાવવામાં તે ખૂબ જ જરૂરી છે કે દાળ અને ચોખાને સારી રીતે રાત ભર માટે અથવા તો ઓછામાં ઓછા છ કલાક થોડા પાણીમાં પલાળીને રાખો તેનાથી તે સોફ્ટ થઈ જાય અને સારી રીતે પાકી જાય.

4. આ રેસિપી ને બનાવવામાં તમે દહીં અને દુધીની માત્રાને તમારા સ્વાદ અનુસાર ઓછું અથવા તો વધુ કરી શકો છો. દહીં જેટલું ઘાટું રહેશે તેટલી જ સારા સ્વાદ ની રેસીપી બનશે.

સામગ્રી


  • 1/2 કપ ચોખા
  • 1/2 કપ ચણા દાળ
  • 1/2 કપ અડદ દાળ
  • 3/4 કપ ઘાટું દહીં
  • 2 લીલી મરચી કાપેલી
  • 1 ઇંચ આદુ પતલા ટુકડા માં કાપેલું
  • 1 કપ દૂધી
  • 1/2 કપ છીણેલું ગાજર
  • 1/2 કપ છીણેલી કોબી
  • 2 ચમચી લીલા ધાણા
  • નમક સ્વાદ અનુસાર


વઘાર (તડકા)


  • 4 ચમચી તેલ
  • 1 ચમચી રાઈ
  • 1/4 ચમચી હિંગ
  • 10 મીઠો લીમડો પાંદડા કાપેલો


રીત

સાફ તાજા પાણીમાં બંને પ્રકારની દાળને સારી રીતે ધોઈ લો અને અલગ અલગ બાઉલમાં પાણી ભરીને તેને પલાળીને 6 કલાક માટે છોડી દો. હવે ચોખાને પણ સારી રીતે 2 થી 3 વાર ધોઈ લો અને વધુ પાણી માં 6 કલાક માટે પલાળીને રાખી મૂકો. 6 કલાક પછી બંને પ્રકારની દાળ અને ચોખા માં પાણી બિલકુલ કાઢી લો. દહીમાં થોડું પાણી નાખીને સારી રીતે ગાળી લો અને અલગ રાખી મૂકો.

હવે એક ગ્રાઈન્ડર અથવા તો મિક્સરમાં ચોખા ને લીલી મરચી અને આદુની સાથે નાખીને એક પેસ્ટ બનાવી લો. જો તમને જરૂરીયાત મહેસુસ થાય તો તેમાં થોડું પાણી મેળવી શકો છો. હવે તેને એક બાઉલમાં કાઢીને અલગ રાખી મૂકો. આવી જ રીતે બંને પ્રકારની દાળ ને પણ અલગ અલગ પીસીને કાઢીને રાખી મૂકો. હવે એક મોટા બાઉલમાં બંને પ્રકારની દાણો અને ચોખા ના મિક્ષર અને દહીંને નાખીને ખૂબ જ સારી રીતે મિક્સ કરી લો.

હવે આ મિક્ષ કરેલ દાળ અને ચોખાને ઢાંકીને 10 કલાક માટે અલગ છોડી દો. તેમને સામાન્ય તાપમાન વાળી જગ્યાએ જેવી કે કિચન માં રાખી ને મુકો.

10 કલાક પછી એટલે કે નક્કી કરેલા સમય પછી તેમાં શાકભાજી અને ધાણાની સાથે નમક સાથે નાખો. અને ખૂબ જ સારી રીતે મિક્સ કરી લો. હવે આ હાંડવાનું મિક્સર બનીને તૈયાર થઈ ગયું છે. એક નોન સ્ટીક પેન લો અને તેમાં તેલ નાંખીને ગરમ કરી પછી માધ્યમ આંચ પર જ ઉપર તેમાં હિંગ, રાઈ, જીરુ અને મીઠો લીમડાના પાંદડાનો તડકો લગાવો. તેમાં 15 સેકન્ડ સુધી લગાતાર હલાવતા રહો હવે તેમાં માંડવાનું મિક્ષ્ચર નાખીને દો અને આંચ ખૂબ જ ધીમી કરી લો. હવે તેને ઢાંકીને પાકવા માટે છોડી દો. તેને 10 મિનિટ સુધી હલાવ્યા વગર પાકવા દો.

હવે તેને પલટી નાખો અને બીજી બાજુ એ પણ સારી રીતે પાકવા દો. જો પહેલી બાજુ સારી રીતે પાકેલી છે કે નહીં તે જાણવા માટે કોઈપણ અણીદાર વસ્તુ જેવી કે ચાકુ ને તેની અંદર અડાડો જો તે ચોંટે નહીં તો સમજો કે હાંડવો પાકીને તૈયાર છે. બચેલા તડકા ની સામગ્રી તેમની ઉપર નાખી દો અને તેમને પોતાના પસંદગીના આકારમાં કાપી લો.

ત્યાર બાદ છેલ્લે સર્વિંગ પ્લેટ પર રાખીને અને ધાણાના લીલા પાંદડા થી ગાર્નીશ કરી લો.

Post a comment

0 Comments