આ ઠંડીમાં ચાખો જમરૂખ નો હલવો, આંગળી ચાટતા રહી જશો જાણો સરળ વિધિ


ઘણા લોકોને ખાધા પછી ગળ્યુ ખાવાની આદત હોય છે. પરંતુ બજારમાં ઉપલબ્ધ થોડી મિઠાઇ સેહત માટે હાનિકારક થઈ શકે છે. એવામાં તેમનું સેવન કરવું એટલે તમારા સ્વાસ્થ્ય પર ખરાબ પ્રભાવ પડી શકે છે. તો સારું એ છે કે ઘરે જ કંઈક એવું બનાવવામાં આવે કે જે ખાવામાં ખુબજ લજીજ હોય અને સેહત માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય.

ઠંડીની સિઝનમાં હલવો ઘણો જ પસંદ કરવામાં આવે છે. તેમના સિવાય પણ વધુ લોકો હલવો ખાવાનું પસંદ કરતા હોય છે. અને તેમને બનાવો પણ ખૂબ જ આસાન કામ છે. ગાજર બટાકા અને દુધી નો હલવો તો તમે ખાધો હશે પરંતુ શું તમે જમરૂખ નો હલવો અત્યાર સુધી સાંભળ્યું છે. તો ચાલો જાણીએ જમરૂખ નો હલવો બનાવવાની રેસીપી.

જરૂરી સામગ્રી
  • જમરૂખ 4
  • ખાંડ 1 કપ ઘી - 1/4 કપ
  • કાજુ 3 ટેબલ સ્પૂન બારીક કાપેલા
  • બદામ 3 tbsp બારીક કાપેલા
  • દૂધ અડધો લીટર
  • ઈલાયચી અડધી નાની ચમચી
  • બીટ 1 ઈચ ટુકડો

જમરૂખ નો હલવો બનાવવાની રેસીપી

જમરૂખ નો હલવો બનાવવા માટે અડધા લીટર દૂધ ને એક ઊંડા વાસણમાં નાખીને સારી રીતે ઉકાળો અને હલાવતા રહો. થોડીવાર પછી માવો બની જશે હવે આચ ને બંધ કરી દો.

જમરૂખ ને મોટા મોટા ટુકડામાં કાપીને એક વાસણમાં રાખી દો. ગેસ ઉપર કૂકરને ચઢાવો તેમાં જમરૂખ બીટના ટુકડા ને લગભગ અડધો કપ પાણી નાખીને ઢાંકણું બંધ કરી દો. કૂકરમાં એક સીટી આવ્યા પછી તેને બંધ કરી દો.

જ્યારે કુકર નું પ્રેશર પૂરું થઈ જાય તો ઢાંકણા ને ખોલી લો. તેમાં બફાઈ ગયેલા જમરૂખ કાઢીને એક પ્લેટમાં રાખી દો અને થોડો સમય સુધી ઠંડુ થવા દો. હવે તેને મિક્સરમાં નાખીને પેસ્ટ બનાવી લો. એક ચારણીથી તે પેસ્ટને ચાળી ને બીયા કાઢીને ફેંકી દો.

ગેસ ઉપર કડાઈમાં 3 મોટી ચમચી ઘી નાખીને તેમાં કાપેલા કાજૂ અને બદામ નાખીને થોડાક શેકી લો ત્યારબાદ તેમાં જમરૂખ ની પેસ્ટ નાખીને 5 મિનિટ માટે થોડી ધીમી આંચ ઉપર હલાવતા પકાવો. ત્યારબાદ ખાંડ નાખીને પકાવો. ખાંડ સરખી રીતે મિક્સ થઈ જાય ત્યારે માવો તોડીને નાખો અને તેને ચલાવતા પકાવો. બે મિનિટ સુધી તેને પકાવો પછી ઈલાયચી પાવડર નાખીને મિક્સ કરી લો. હલવાને હલાવતા 3 મિનીટ સુધી પકાવો.

હવે તમારો જમરૂખ નો હલવો તૈયાર થઇ ચૂક્યો છે. તમે ઈચ્છો તો તેમને પાંચ દિવસ સુધી ફ્રીજમાં પણ સ્ટોર કરી શકો છો.

Post a comment

0 Comments